Hướng dẫn bảo trì bình điện xe nâng

Khách hàng sử dụng xe nâng điện thường không để ý đến việc bảo trì bình điên xe nâng. Những đơn vị lớn có thợ sửa chữa bảo dưỡng riêng thì dễ, còn những đơn vị vừa và nhỏ thường khi nào hỏng hóc xe không còn hoạt động mới để ý đến việc bảo dưỡng sửa chữa bình điện xe nâng. Khiến chi phí sửa chữa xe tăng cao.

Bình xe nâng điện nichiyu 1,5 tấn nhập khẩu
Bình xe nâng điện nichiyu 1,5 tấn nhập khẩu

Hướng dẫn sạc và bảo trì bình điện xe nâng

Khi nói đến bình điện xe nâng hoặc bất kì loại thiết bị điện nào sử dụng bình điện, bạn phải đảm bảo chúng được bảo trì, bảo dưỡng định kì và chính xác.

Vì vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên hoặc kiểm tra nhanh chóng hằng ngày trước khi sử dụng. Hướng dẫn bảo trì bình điện xe nâng nhằm giúp kéo dài tuổi thọ của bình điện tối đa, bao gồm 2 phần kiến thức tối đa cơ bản.

Phần I sẽ hướng dẫn cách sạc và bảo trì bình điện đúng cách, phần II sẽ hướng dẫn cách vệ sinh bình điện và các quy tắc an toàn khi sử dụng.

Một vài thông tin thú vị về bình điện xe nâng

 • Mỗi lần sạc bình sẽ làm giảm tuổi thọ của bình. Hầu hết mỗi bình điện mới đều có số lần sạc trung bình khoảng 1450 – 1500 lần sạc cũng chính là tuổi thọ của bình điện.
 • Mỗi bình điện xe nâng tính trung bình một ngày sạc điện 1 lần, 300 lần/năm, trung bình tuổi thọ của 1 bình được tính là 5 năm cho 1450 – 1500 lần sạc. Nếu chúng ta sạc khi bình còn điện trên 20% (sạc lắt nhắt) sẽ làm tuổi thọ của bình điện giảm một nửa.
 • Chúng ta nên nhớ rằng bình điện như là một bình chứa nhiên liệu của xe nâng, chúng ta chăm sóc bình điện chu đáo thì sẽ mang lại lợi ích cho bạn gấp nhiều lần.

Bảo trì bình điện xe nâng là một công việc vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Nếu bảo trì bình điện tốt sẽ giúp cho xe nâng và bình điện có tuổi thọ dài hơn.

Đó là yếu tố quan trọng giúp chúng ta tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của xe nâng.

Giá trị của bình điện trong xe nâng chiếm tỉ lệ rất lớn cấu thành giá trị của xe, vì vậy giá trị của xe nâng điện rất cao.

Vì vậy chăm sóc và bảo trì đúng cách là rất cần thiết để kéo dài tuổi thọ của xe nâng và bình điện xe nâng. Những lợi ích chính đóng góp vào công việc kinh doanh của bạn từ việc bảo trì, bào dưỡng bình đúng cách bao gồm:

 • Giảm chi phí sửa chữa
 • Gia tăng mức độ an toàn
 • Tăng hiệu suất làm việc
 • Kéo dài tuổi thọ

Xem thêm: Xe nâng hàng cũ – Lựa chọn xe nâng hàng cũ như thế nào?

Hướng dẫn sạc bình điện

Bình điện xe nâng được thiết kế với tuổi thọ rất dài, nếu chúng ta sử dụng không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ bình điện rất nhanh cho dù chúng được thiết kế với tuổi thọ rất dài.

Tuổi thọ bình điện phụ thuộc rất lớn vào cách sử dụng của người dùng. Nếu chúng ta sử dụng đúng cách thì bình điện sẽ hoạt động đúng như thiết kế và ngược lại sẽ làm tăng chi phí rất lớn.

Những điều nên làm

 • Cứ mỗi 5 – 10 lần sạc bình bạn nên chọn chế độ sạc cân bằng mỗi lần/tuần. Bằng cách này sẽ giúp điện áp của tất cả các hộc bình điện cân bằng và đồng công suất với nhau.
 • Chúng tôi khuyến cáo nên sạc bình điện cứ sau 8 giờ sử dụng liên tục hoặc bình còn điện khoảng 20%.
 • Luôn sạc bình ở khu vực thoáng khí, nhằm giúp giảm nhiệt độ bình điện trong quá trình sạc.

Những điều không nên làm

 • Không được sạc bình điện quá tải (bình còn điện 80%). Khi sạc quá tải sẽ làm giảm tuổi thọ của bình.
 • Không nên để bình trong tình trạng không sử dụng quá lâu. Khi đó sẽ làm tăng mức độ sul phát hóa trong các bản điện cực và sẽ làm giảm tuổi thọ của bình.
 • Tuyệt đối không sạc bình điện lắt nhắt (tận dụng sạc trong giờ ăn, giờ nghỉ giải lao,…). Nên nhớ rằng mỗi lần cắm sạc như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của bình. Nếu chúng ta sạc 2 lần/ngày thì tuổi thọ của bình vẫn được tính là 1500 lần sạc nhưng tuổi thọ theo thời gian sẽ giảm còn 2,5 năm thay vì 5 năm.
 • Không bao giờ làm gián đoạn trong lúc sạc nếu không cần thiết. Hãy sạc bình điện khi còn 20% điện và ngắt điện khi sạc đầy bình.

Mực nước cất

Bán nước cất châm bình ắc quy
Bán nước cất châm bình ắc quy – Công ty xe nâng Hoàng Gia

Tự học bảo trì bình điện cơ bản có thể là cách tuyệt vời để có được kiến thức tổng quát về bình điện xe nâng, chưa kể đến việc giúp tăng tuổi thọ của bình điện và tiết kiệm chi phí vận hành. Khi kiểm tra mực nước dung dịch trong bình điện cần lưu ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra mực nước trong bình cứ sau 10 lần sạc. Nếu bình điện đã qua sử dụng hoặc tân trang thì cần phải kiểm tra cứ sau 5 lần sạc.
 • Hầu hết các bình điện hiện nay có điểm châm nước cất trung tâm. Nên kiểm tra mực nước cất và châm nước cất sau khi kết thúc sạc bình, không bao giờ châm nước cất trước khi sạc nếu mực nước cất trong các hộc bình vẫn còn phủ đầy các tấm bản cực.
 • Nên châm nước cất sau khi sạc đầy bình điện. Và không bao giờ châm nước cất trước khi đưa bình vào sạc.
 • Kiểm tra 2 hoặc 3 hộc bình sau khi sạc khoảng 5 lần để kiểm tra mực nước trong hộc bình, đảm bảo mực nước đạt yêu cầu.
 • Đừng bao giờ châm nước quá đầy sẽ làm cho nước trào ra ngoài ở lần sạc sau. Axit bị mất đi sẽ làm cho bình nhanh hết điện và sẽ làm nóng bình điện khi sạc. Do đó phải yêu cầu nhà cung cấp chuyên nghiệp kiểm tra và châm axit loãng với nồng độ được kiểm soát thêm vào.

Hướng dẫn vệ sinh bình điện và các quy tắc an toàn

Trong phần I chúng ta đã được làm quen một số điểm và xem xét một số khía cạnh cụ thể của bình điện xe nâng. Chúng ta sẽ đến với phần hướng dẫn vệ sinh bình điện đúng cách và các quy tắc an toàn trong quá trình sử dụng bình.

Vệ sinh bình điện xe nâng

Vệ sinh bình điện giúp kéo dài tuổi thọ của bình và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tránh được tai nạn lao động. Bạn cần phải quan sát khi vệ sinh bình điện và luôn kiểm tra nhanh các bộ phận của xe trước khi sử dụng. Những vấn đề chính cần lưu ý như sau:

 • Nếu bình điện xe nâng bị tràn nước phải rửa bằng nước sạch ngay lập tức để tránh các thiết bị khác bị ăn mòn bởi axit. Sử dụng lượng nước vừa phải để pha loãng axit tránh gây hại cho môi trường.
 • Axit loãng bị tràn ra ngoài rất có hại, nếu không vệ sinh ngay lập tức sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình điện (ngay cả khi không sử dụng) và gây ra quá nhiệt trong quá trình sạc điện.
 • Hơi axit thoát ra ngoài trong quá trình sạc, dần dần sẽ tích tụ ở lỗ thông khí của nắp hộc bình. Định kì kiểm tra phao và nắp hệ thống châm nước cất tự động để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, không bị nghẹt. Vì nếu hệ thống bị nghẹt sẽ làm cho hộc bình thiếu nước dẫn đến bình điện bị hư hỏng. Chúng tôi khuyến cáo nên rửa bình điện sạch sẽ mỗi 6 tháng (hoặc khi cần thiết) để loại bỏ hơi axit từ bình điện.

Hướng dẫn an toàn khi sử dụng bình điện xe nâng

Bình điện xe nâng an toàn là rất quan trọng. Mặc dù bình điện được thiết kế rất an toàn nhưng bạn phải luôn để ý và thận trọng khi tiếp xúc với axit tuyệt đối không được xem thường.

 • Trọng lượng bình trung bình khoảng 1 tấn, phải đảm bảo pallet mà bạn sử dụng chịu được trọng lượng của bình điện.
 • Phải đảm bảo bạn tháo bình ra khỏi xe trong lúc sạc bình.
 • Mang kính bảo hộ mắt và mặc quần áo polystyrene (axit sẽ làm hỏng quần áo cotton).
 • Mang găng tay bảo hộ.

Xem thêm: Cách bảo dưỡng xe nâng hàng như thế nào cho đúng?

Nước cất châm acquy
Nước cất châm acquy – Công ty xe nâng Hoàng Gia

Thực hành rất hữu ích cho bình điện xe nâng của bạn

Những điều nên làm

 • Giữ bình luôn sạch sẽ và vệ sinh bụi bẩn trước khi sử dụng.
 • Kiểm tra phích cắm sạc và dây điện nguồn để đảm bảo các dây nối chắc chắn, không bị lỏng.

Những điều không nên làm

 • Tuyệt đối không để vật bằng kim loại trên bình điện xe nâng.
 • Không được tháo bình trong lúc đang sạc hoặc khi máy sạc chưa tắt.
 • Tuyệt đối không được phép sử dụng bình cho đến khi cạn kiệt điện. trong trường hợp này có thể sẽ phải mất 3 ngày sạc liên tục để lấy lại công suất ban đầu. Việc làm này sẽ gây hư hỏng cho bình điện và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các bo mạch điện tử điều khiển xe nâng làm cho bo mạch có thể bị hư hỏng, cháy bo mạch, gây hư hỏng motor, contactor, cháy chổi than,… Làm cho xe nâng ở trong tình trạng rất nguy hiểm.
 • Không bao giờ sử dụng bình điện xe nâng trong tình trạng quá nóng. Nếu bình điện xe nâng nóng quá mức trong lúc sử dụng hoặc tỏa mùi lưu huỳnh nặng thì phải ngưng sử dụng xe và báo cho nhà cung cấp dịch vụ để khắc phục.

Tiết kiệm chi phí tối đa và nâng cao hiệu suất làm việc của xe nâng là kết quả của việc tuân thủ lịch bảo trì bình điện.

Bạn sẽ gặp rất ít những hư hỏng cho đến khi bình điện xe nâng đến tuổi cần phải thay thế, cho phép bạn và doanh nghiệp của bạn sử dụng tối đa có thể.

Đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí trong việc giảm thiểu tối đa việc thay bình mới cũng như chi phí đại tu xe.

Bình xe nâng điện HITACHI 48V VSFL280
Bình xe nâng điện HITACHI 48V VSFL280 – Công ty xe nâng Hoàng Gia

Kết luận

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp được phần nào các doanh nghiệp trong việc giảm chi phí. Mục địch của bài viết là giúp bạn hiểu được lợi ích của việc bảo trì bình điện đúng cách và an toàn.

Bằng cách nhận biết tầm quan trọng của bình điện có trong các thiết bị , giúp bạn tiết kiệm tiền, tránh thiệt hại không đáng có.

Cách thực hành này rất hiệu quả cho việc chăm sóc bình tương đối đơn giản và dễ thực hiện.

Làm cách nào để sử dụng tỷ trọng kế để kiểm tra trọng lượng riêng và trạng thái tích điện trong pin?

– Tháo nắp đậy trên từng hộc bình.
– Kiểm tra mức dung dịch trong hộc ở mức tiêu chuẩn không quá đầy cũng như không quá thấp. Mức dung dịch phải lấp đầy các tấm chì.
– Đặt tỷ trọng kế vào mỗi hộc bình và rút ra chất điện phân đủ để làm cho phao nổi lên trong xi lanh. Đảm bảo giữ tỷ trọng kế ở vị trí thẳng đứng.
– Ghi lại mức độ mà chất lỏng giao nhau.
– Thực hiện cho tất cả các hộc trong bình xe nâng điện.

Có công cụ nào khác có thể được sử dụng để đo trọng lượng riêng không?

Có, khúc xạ kế là một công cụ được thiết kế để sử dụng bởi các nhân viên được đào tạo để đo trọng lượng riêng của axit ắc quy.

Khúc xạ kế được sử dụng như thế nào?

Vì lợi ích của giáo dục, chúng tôi đã mô tả cách sử dụng khúc xạ kế bên dưới. Tuy nhiên, quy trình chỉ nên được thực hiện bởi một kỹ thuật viên được đào tạo vì tiếp xúc với axit pin là nguy hiểm.
– Lấy một giọt axit pin từ một hộc và đặt nó trên cửa sổ lấy mẫu và đóng nó (như trong phong thí nghiệm).
– Sử dụng thị kính và nhìn vào mẫu.
– Trọng lượng riêng của giọt nước xuất hiện ở vị trí nơi các vùng sáng và tối giao nhau.
– Ghi lại và lau cửa sổ lấy mẫu.
– Làm như vậy cho tất cả các hộc.

Bài viết liên quan