Xe xúc lật – Những điều cần biết khi mua xe xúc lật cũ (xe đào hay xe cuốc)

          Dạo gần đây đi làm thấy đang rộ lên chuyện bàn luận về xe xúc lật (xe đào hay xe cuốc). Thấy mọi người thắc mắc và tìm kiếm nhiều về xe xúc lật, xe cuốc. Nên hôm nay xin phép được làm một bài viết tổng quan dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm bấy lâu nay làm về sửa chữa xe xúc lật. Mọi người có thể tham khảo thêm và đưa ra quyết định đúng đắn.

Những nguyên tắc cần nhớ

          Ở các doanh nghiệp tư nhân hầu hết các ông chủ đều ngại nhất việc mua xe, mua máy về một thời gian lại phải mang đi sửa, không những thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Tuy nhiên việc chọn xe xúc lật không phải ai cũng biết. Vừa phù hợp với túi tiền, lại xe không đến nỗi quá tệ. Chỉ điều này thôi cũng khiến người đi mua xe đau đầu. Do đó trong bài này tôi xin bàn về các tính chất và thông tin giúp bạn chọn mua được xe xúc lật phù hợp, hạn chế mua nhầm.

 1. Nhất động cơ (vận hành)
 2. Nhì thủy lực
 3. Ba lịch sử(bề ngoài sử dụng)
 4. Bốn thời gian
 5. Năm xuất xứ

Đây là những nguyên tắc số một của chọn xe, nếu bạn chọn mua xe nâng, xe xúc lật hay xe cuốc đã qua sử dụng thì không thể bỏ được những nguyên tắc này.

 

Chuyên sửa chữa xe xúc lật bình dương
Chuyên sửa chữa xe xúc lật bình dương

Xe xúc lật

Kiểm tra bề ngoài, thời gian, xuất xứ của xe xúc lật

        Đây là một bảng đen mà chúng ta thường nhìn thấy về xuất xứ máy, các thông số cơ bản, đời… Và tra thêm các vấn đề khác về model này trên google. Để xem máy cũ có bị thừa thiếu cái gì, thông số gì sai hay không, xuất xứ ở đâu.

Cung cấp dịch vụ sửa chữa xe xúc lật uy tín chất lượng
Cung cấp dịch vụ sửa chữa xe xúc lật uy tín chất lượng

Xe xúc lật Kobelco

Đây là bước quan trọng nhất về xem số giờ máy, năm sản xuất. Giờ máy càng ít có nghĩa là thời gian vậy hành càng ít. Tức đơn giản là máy chạy ít hay nhiều. Điều này liên quan đến tuổi thọ của máy. Bất cứ sản phẩm dù bền tới đâu cũng có hạn sử dụng. Nếu kĩ càng thì các bạn có thể hỏi xem giấy tờ khai sinh, giấy tờ nhập khẩu, thông quan, kiểm định…..vv

Với xe xúc lật một năm hoạt động khoảng trên 6000 giờ. Độ bền thông thường khoảng 15 năm. Cho nên giờ máy 6000 thì cũng không khác 12000 giờ là mấy.

Thường thì mấy cái này vặn lại được hết. Nên cũng không đáng tin.

Kiểm tra thông thường:

 • Kiểm tra dò gỉ và các vết bơm mỡ:

 

Dịch vụ sửa chữa xe xúc lật tại Bình Dương
Dịch vụ sửa chữa xe xúc lật tại Bình Dương

Kiểm tra xe xúc lật

 • Kiểm tra vỏ có bị sơn lại hay không, nhìn các màu sắc có cùng một màu như nhau hay đậm nhạt khác nhau. Kiểm tra các vết bơm mỡ, dầu thủy lực có bị rỉ hay không…
 • Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra đời máy. Ví dụ như Komatsu thì -6 và -8 là ngon, -7 là lởm. Komatsu -7 là dòng đời quá độ từ cơ sang cơ điện. Nhiều trục trặc được ghi nhận. Dòng -6 thì máy đầm và chắc, kim phun cơ nên không kén dầu…
 • Kom -8R là dòng sản xuất cho khu vực châu Á…v.v.. Ví như mấy con Komatsu 128US hoặc 228US máy xuất xứ Mỹ, vô cùng đẳng cấp, trâu, thiết kê dây thông minh hơn, làm nhanh hơn…
 • Quan sát lịch sử bề ngoài cũng giúp bạn tìm được xem con máy đó trước kia làm gì, như làm ở biển thì khung gầm bệ hay bị mọt và hư hỏng, làm xi măng thì hay bị két xích..v.v.

Chọn mua xe xúc lật cũ hàng nào:

           Nhất Kom, nhì Kobelco, tam Volvo, tứ là Hitachi. Lý do đồ rẻ, nhiều thợ và nhiều phụ tùng thay thế, hàng nhiều và ít lỗi vặt. Mà hầu hết máy cũ chỉ mua Komatsu với Kobelco mà thôi. Komatsu thì chắc khung gầm bệ, thủy lực tốt, động cơ 6 xi lanh làm quá tải tốt và êm. Còn Kobelco động cơ 4 xi lanh nên máy tiêu rất ít nhiên liệu, vòng quay nhanh. Xe xúc lật cũ của Kobelco rất ít khi lỗi vặt do máy hãng này ít khi dùng để làm các việc nặng. Ở Miền Nam gần như chỉ sài Kobelco là chủ yếu, còn ngoài bắc chuộng xe xúc lật Komatsu hơn. Đặc biệt nhiều khi về những con Komatsu xuất xứ Mỹ- thường rất ưu việt nên được chọn mua nhiều.

 • Không mua máy cũ của Hàn và của Tầu. Cực yếu và chẳng làm nổi cái gì. Thay thế khó khăn. Kobelco trong miền Nam dùng đặc biệt nhiều, Volvo là hay dùng nhất vì khỏe, thủy lực tốt, ít hỏng vặt, sẵn hàng.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp nào không cần nghĩ đến ngân sách , muốn mua mới thì cứ làm con Doosan của Hàn mới mà dùng, 3-4 năm không phải nghĩ.
 • Chớ ham bề ngoài máy xúc. Máy xúc cũ được sơn lại mới cũng chỉ để cho thuê với giá cao hơn mà thôi. Cho nên đặc biệt các bác vùng cao lưu ý cho điều này. Quan trọng là test máy chứ chớ ham cái bề ngoài.
 • Với máy xúc cỡ nhỏ

Gầu dưới 1 khối thì nên mua của kobelco, vì động cơ của nó 4 xilanh, quay nhanh, tiết kiệm dầu, ít lỗi vặt. Làm cực kì hiệu quả.

 • Với các máy xúc cũ

Gần trên 1,5 khối thì gần như ở mình thì Komatsu là số 1 rồi, từ số lượng, dịch vụ, đồ thay thế, thợ sửa chữa ….. Bản thân thì khi các bạn mua máy xúc cũ thì cố gắng phải dò được thông tin của những thợ giỏi, giá cả hợp lý. Thợ ba lăng nhăng sửa thì chỉ mất thời gian không được việc.

 • Với máy komatsu cũ

Các bạn chớ mua dòng -7 cũ nhé, chỉ mua hoặc -6 hoặc -8 cũ. Lý do -7 là máy phát triển trong giai đoạn chuyển giao giữa máy toàn cơ khí sang máy được điều khiển bằng phần điện nhiều. Khung gầm bệ thì -6 mình đáng giá vô cùng tốt, động cơ khỏe, ăn ít nhiên liệu hơn -8. Còn dòng -7 vừa lởm vừa ít đồ thay thế. Mọi người chớ dính vào.

Kiểm tra vận hành xe xúc lật

       Kiểm tra khả năng làm việc máy- cái này các bạn nên nhờ một ông nào tin tưởng. Quan sát kĩ xem nó yếu hay không, di chuyển có vấn đề hay không, làm liên tục xem có bị nóng quá không… Test kĩ, nhớ là chọn được xong nhớ chở ngay về. Trừ khi máy hãng hoặc biết chỗ uy tín, chứ máy để chổng chơ qua đêm thì không biết đâu mà lần.

      Đây là bước vô cùng quan trọng và quan trọng số 1 trong chọn mua máy. Các bước ở trên là chỉ để bạn chọn ra con máy mà thôi. Quan trọng nhất là vận hành máy. Bạn cho máy vận hành liên tục và kiểm tra các điểm sau:

Đánh giá chất lượng động cơ xe xúc lật:

Khi kiểm tra máy tại hiện trường, bạn lên thực hiện theo quy trình như sau:

 • Trước khi nổ máy, nên kiểm tra nhiệt độ của động cơ. Nếu động cơ đã được làm nóng sẵn, rất có thể người bán đã có sự chuẩn bị trước. Rất có thể động cơ gặp những vấn đề khi khởi động trong thời tiết lạnh.
 • Kiểm tra chất lượng dầu động cơ. Nếu dầu mới trong khi lọc không khí và nhiên liệu đã cũ. Bạn hãy lên cảnh giác.
 • Tiếp đến hãy mở lắp két nước và kiểm tra độ trong của nước. Nước không được trong mà phải hơi đục. Đồng thời không được có mùi dầu diesel hoặc không bị lẫn dầu.
 • Tiếp đó hãy để mở két nước và khởi động máy. Quan sát khói từ động cơ, khói đen phải hết tối đa là sau 30 giây.
 • Đặt tay lên trên nắp mở của két nước. Nếu không có áp suất nào thoát ra. Bạn có thể yên tâm đóng lắp lại và tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo.
 • Tiếp đến bạn phải kiểm tra hơi thừa. Khi một động cơ hoạt động dưới áp suất lớn sẽ luôn có một lượng nhiên liệu nhất định rò qua vành piston và thoát xuống cácte. Do đó luôn có một đường hơi thừa ở hầu hết các động cơ. ( Đối những động cơ đời mới, hơi thừa sẽ được dẫn trở lại vào động cơ). Để kiểm tra hơi thừa, bạn hãy mở lắp lọc dầu và đặt tay lên miệng lắp. Tình trạng hơi thừa sẽ là chấp nhận được nếu áp suất từ miệng nắp nhỏ hơn áp suất khi bạn phả hơi qua mũi vào bàn tay mình.
 • Bước cuối cùng là thử tải của máy. Bạn hãy làm nóng động cơ bằng cách thực hiện các thao tác máy ở tốc độ cao và quan sát khói thải. Một chút khói đen chứng tỏ động cơ hoạt động bình thường dưới tình trạng chịu tải. Nếu khói đen nhiều chứng tỏ nhiên liệu được đốt không hết. Khói xanh là dấu hiệu rằng nhiên liệu bị pha nhớt trước khi cháy. Những khí bị lẫn, không cháy được sẽ khiến khói có màu trắng.
 • Sau khi chạy máy trong khoảng 20 phút. Bạn hãy kiểm tra lại xem động cơ có bị chảy dầu hay không. Động cơ khô ráo, không bị chảy dầu sẽ được coi là đảm bảo yêu cầu.

Các điểm cần chú ý khi kiểm tra xe xúc lật:

a – Máy có bị nóng quá nhiệt ở két làm mát hay không- lỗi này thường do động cơ rất nhiều.

b – Máy làm lực có bị yếu hay không, khi bị vận hành có bị rung cần hay không, mức độ rung ra sao.

c – Máy khi di chuyển tiến lùi ở các số có bị lỗi hay không, dân gian gọi là di chuyển tầng chậm (số thấp) và tầng cao.

d – Máy khi để không có bị tụt cần hay không, kể cả máy mới hay cũ thì cũng phải kiểm tra mức độ tụt cần của nó. Thường máy xây dựng bé ít bị những lỗi này.

e – Kiểm tra các rò rỉ: ở trạng thái tĩnh máy nằm im sau khi kiểm tra không có dầu rò rỉ hãy nổ máy ép tải khi nhiệt độ dầu các loại đạt đến nhiệt độ hoạt động của máy hãy nghịch ngợm 1 chút co giật gầu các cơ cấu thủy lực. Vừa kiểm tra các khớp bị rơ rã chưa vừa kiểm tra rò rỉ thủy lưc.

       Còn 1 điều nữa hãy kiểm tra quay toa trên góc nghiêng. Ở vị trí phẳng máy khá cân khó thể hiện được điều gì. Điều quan trọng là động cơ và bơm phải thử ở chế độ tải cao. Để kiểm tra xem chúng có những biểu hiện bất thường nào không. Những cái này bạn nên có thợ giỏi đi kèm, trực tiếp lái xe xúc lật để kiểm tra.

 • Mất chút tiền nhưng được vô số thứ. Một con xe xúc lật mà dừng thì cả một đoàn xe ngồi chơi.

Cuối cùng chúc các bạn tìm được một em như ý.

Có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua, bán, sửa chữa, kiểm tra xe. Mọi tư vấn đều MIỄN PHÍ!!!

Mọi thắc mắc, câu hỏi, trao đổi xin liên hệ:

Văn phòng :        02743.739.615

Điện thoại:         0911173679 – 0944636889 (Gặp trực tiếp kỹ thuật)

Website:            xenanghangcu.com

Có thể đặt câu hỏi ở bên dưới phần bình luận!

Bài viết liên quan