Cách châm nước cất bình điện xe nâng? Tại sao nên sử dụng nước cất ?

           Hoạt động châm nước cho bình xe nâng điện là việc thường thấy trong quá trình sử dụng xe nâng điện.  Vậy thì cách châm nước cất bình xe nâng điện như thế nào? Tại sao phải sử dụng nước cất để châm? Lợi, hại như thế nào khi sử dụng nước cất và nước thường? Hôm nay Xe nâng Hoàng Gia xin mạn phép đưa ra một vài phân tích để quý vị tham khảo.

Sự ảnh hưởng của việc châm nước tới bình xe nâng điện

Trong quá trình sử dụng quý khách vô tình quên kiểm tra và châm nước  cất cho bình. Khi phát hiện ra thì chỉ thấy một số hộc bình cạn nước. Lúc này quý khách mới châm nước và xạc bình tiếp để sử dụng. Nhưng lúc này lại chính là lúc nguy hiểm nhất cho bình xe nâng điện của quý vị. Bởi vì khi một vài hộc bị cạn nước tức là khả năng phóng nạp và tích điện của bình đã yếu đi nhiều so với các hộc khác. Nếu quý vị châm nước vào và xạc như vậy sẽ gây ra 2 tác hại.

 • Châm nước vào nhiều sẽ làm giảm tỉ trọng dung môi khiến quá trình tích điện kém.
 • Một vài hộc tích điện kém trong quá trình hoạt động sẽ kéo các hộc khác cũng bị yếu nhanh.

Điều này dẫn đến bình sẽ nhanh chóng hỏng. Có thể thấy rõ điều này khi nâng hạ vật càng nặng càng nhanh hỏng bình. Để giải quyết vấn đề này các bạn phải tiến hành phục hồi bình xe nâng điện. Các bạn nên liên hệ với đơn vị có chuyên môn bởi vì khi phục hồi đòi hỏi phải có thiết bị xạc xả chuyên dùng để đo lường.

Nước cất châm bình ắc quy khô
Nước cất châm bình ắc quy khô

Tại sao nên sử dụng nước cất châm bình xe nâng điện

Hoạt động của bình xe nâng điện

Bình xe nâng điện được cấu tạo từ nhiều hộc bình hay còn gọi là cell. Trong mỗi hộc có dung môi là hỗn hợp giữa nước và axit loãng với nồng độ nhất định.

Hiện nay trên thị trường bình xe nâng điện chủ yếu là ắc quy chì – axit. Nôm na thì khi xe hoạt động thì trong mỗi hộc bình sẽ xảy ra việc phu phóng điện giữa các bản cực trong môi trường dung môi hỗn hợp bên trên.

Các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về Ắc Quy  chì – axit có thể đọc thêm tại đây.

Trong quá trình sử dụng bình ắc quy xe nâng sẽ dẫn đến tình trạng cạn nước trong bình. Lượng nước cất ở bên trong bị giảm xuống mức quy định thì sẽ dẫn đến tình trạng ắc quy mất đi khả năng tích điện, làm giảm tuổi thọ của bình.

Lúc này các kĩ thuật viên sẽ thực hiện việc châm nước cất cho bình điện để đảm bảo cho hoạt động ổn định và tránh tình trạng hư hỏng cho bình điện.

Đối với các loại bình ắc quy yêu cầu cần được bảo dưỡng thường xuyên như bình điện xe nâng, bình ắc quy xe golf.Việc kiểm tra mực nước trong hộc bình và châm nước cất bình ắc quy sẽ là một nhân tố vô cùng quan trọng cho tuổi thọ của bình ắc quy.

Công việc này là một trong những việc phải theo dõi thường xuyên trong quá trình vận hành và sử dụng xe nâng điện.

Nếu châm nước có chứa nhiều tạp chất không đúng quy định như nước máy hay nước lọc bình thường sẽ dẫn đến các phản ứng không mong muốn xảy ra trong môi trường axit.

Điều này sẽ ảnh hướng đến bình ắc quy. Quá trình này xảy ra liên tục và kéo dài sẽ khiến bình xuống cấp nhanh chóng.

Các nhà sản xuất bình ắc quy như GS,Hitachi, Rocket, CHLORIDE,… đặc biệt khuyến cáo tuyệt đối không được nước không tinh khiết hay kém chất lượng, dung dịch Acid có nồng độ thấp hoặc cao trong suốt quá trình bảo dưỡng.

Công dụng khi châm nước cất cho bình điện  xe nâng

 • Nước cất châm bình điện xe nâng giúp nâng cao tuổi thọ bình điện xe nâng
 • Chống sự sunfat hóa giữa các tấm bản cực bên trong các hộc bình
 • Cân bằng nồng độ axit trong bình điện xe nâng
 • Giảm thời gian sạc cho bình điện xe nâng, giúp bình điện tích và phóng điện tốt và lâu dài.
 • Nếu dùng nước cất đảm bảo đúng chỉ tiêu kỹ thuật sẽ giúp tuổi thọ ắc quy kéo dài gấp 2 lần so với nước thường .
Nước cất châm bình ắc quy
Nước cất châm bình ắc quy

Nước cất châm bình xe nâng điện

Nước cất là gì?

Là nước tinh khiết, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất. Trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày chúng ta chỉ cần sử dụng nước cất 1 lần. Tuy nhiên nếu bạn dùng nước cất để uống thì nên tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế trước khi dùng.

Khi dùng nước cất châm bình xe nâng điện người ta thường sử dụng nước cất 1 lần. Nước cất 2 lần hay nước cất 3 lần cũng đều dùng được bình thường.

Nhưng giá thành của những loại này sẽ cao hơn nước cất 1 lần. Trong công nghiệp sử dụng phổ biến nhất vẫn là nước cất một lần.

Dịch vụ sửa chữa mua bán xe nâng Uy tín

Dịch vụ tư vấn mua bán sửa chữa xe nâng

Phân loại nước cất

Nước cất được chia thành nhiều loại nhưng thông thường mọi người sẽ thấy 3 loại:

 • Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần)
 • Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần
 • Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần
 • Ngoài ra, nó còn được phân loại theo thành phần lý hóa (như TDS, độ dẫn điện,…)
Bán nước cất châm bình ắc quy
Bán nước cất châm bình ắc quy – Công ty xe nâng Hoàng Gia

Khi châm nước vào hộc bình xe nâng điện chỉ cần dùng nước cất 1 lần. Trong công nghiệp cũng thường chỉ sử dụng nước cất 1 lần. Chỉ có một số nhỏ ngành có yếu tố đặc biệt cần sử dụng đến nước có hàm lượng tiêu chuẩn thì mới cần sử dụng đến nước cất 2 lần, 3 lần,…

Tiêu chuẩn kỹ thuật nước cất 1 lần

 1. Hàm lượng cặn, SiO2 mg/l ≤ 1
 2. Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,05
 3. Sunfat (SO4), mg/l ≤ 1
 4. Clrua (Cl), mg/l ≤ 1
 5. Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,03
 6. Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,001
 7. Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,01
 8. Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 2
 9. pH 5,5-6,5
 10. Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 5
 11. Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤3

Hướng dẫn châm nước cất cho ắc quy xe nâng

Châm nước cất cho ắc quy là việc rất quan trọng. Bởi khi châm nước đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho ắc quy từ đó giúp xe nâng hoạt động ổn định hơn.

Nước cất khi châm vào bình cần châm đủ lượng nước cần thiết, không châm quá nhiều khiến nước cất tràn ra ngoài hoặc châm ít, không đủ lượng nước tiêu chuẩn trong bình sẽ khiến bình điện giảm tuổi thọ và hoạt động không ổn định.

Cần thực hiện việc kiểm tra định kỳ thường xuyên để giữ cho mực nươc trong bình ở trạng thái tốt nhất và tiến hành bổ sung kịp thời cho nó.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách châm nước cất cho ắc quy xe nâng một cách hiệu quả nhất.

Nước cất châm bình ắc quy
Nước cất châm bình ắc quy

Các bước chuẩn bị

 • Bước 1: Nước cất 1 lần và các dụng cụ đựng nước cất để đổ vào bình có thể là ca nhựa, chai nhựa sạch hoặc một xi lanh cỡ lớn. Các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính, quần áo.
 • Bước 2: Đưa bình ra nơi sạch sẽ, thoáng mát có ánh sáng đầy đủ.
 • Bước 3: Các kĩ thuật làm sạch xung quanh bình điện nhằm tránh những bụi bẩn cũng như các mảng bám có bên trong bình điện.

Thực hiện châm nước cất

Cho dù là sử dụng loại ắc quy cao cấp như KOBE, CHLODE, HITACHI hay các loại ắc quy bình dân như ắc quy GS, ắc quy Đồng Nai,Pinaco… thì sau một thời gian sử dụng đều phải tiến hành châm nước cất.

 • Bước 1: Mang các dụng cụ bảo hộ đầy đủ đặc biệt là găng tay và kính mắt. Bởi vì trong hộc bình có axit nên tránh tiếp xúc da, té axit vào mắt và các bộ phận dễ bị tổn thương.
 • Bước 2: Dùng xilanh hoặc ca nhựa lấy nước cất tiến hành bơm hoặc đổ vào trong hộc bình đến khi phao nổi lên. Bình thường nắp hộc bình sẽ có một chiếc phao báo mực nước trong bình. Cái này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.
Nước cất châm acquy
Nước cất châm acquy – Công ty xe nâng Hoàng Gia

Một số trường hợp có thể gặp trong thực tế

Trường hợp, đối với ắc quy mới khi mua về, chưa có dung dịch bên trong. Để sử dụng việc đầu tiên là dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28 đổ vào các hộc ắc quy.

Đợi khoảng 10 đến15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực mới tiến hành nạp điện. Nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn.

Chúng ta cũng thường thấy việc mức dung dịch giảm xuống trong quá trình phục hồi bình xe nâng điện.

Thông thường, với ắc quy mới, nhà cung cấp cũng đã đổ đầy dung dịch điện phân. Nên khi sử dụng khách hàng không cần phải tiếp thêm nước, mà chỉ cần nạp điện cho bình rồi mang ra sử dụng.

Bên cạnh đó trong quá trình dùng, cũng cần phải thường xuyên kiểm tra, xem nước dung dịch có bị cạn hay không để thêm.

Nước cất châm bình acquy
Nước cất châm bình acquy

Các lưu ý khi châm nước cất:

 • Chỉ sử dụng nước cất châm bình điện xe nâng sau khi sạc bình.
 • Mang đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.
 • Không được uống, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Không dùng các loại nước thường như nước máy, nước lọc hay nước khoáng. Chỉ được dùng nước cất để bổ sung.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi châm nước để tránh lọt các chất bẩn vào các ngăn của bình. Đặc biệt ngăn các vật sắt hoặc vật có tính dẫn điện rơi vào sẽ gây chập nổ hộc bình.

Đối với các bạn dùng nước cất trong sinh hoạt hàng ngày. Các bạn có thể tìm mua gần nhất là ở các hiệu thuốc hoặc cơ sở y tế gần nhà. Lưu ý quan trọng là nếu dùng để uống phải hỏi trước ý kiến chuyên gia y tế.

Đối với những đơn vị công ty sử dụng nước cất châm bình điện xe nâng.  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn. Công ty xe nâng Hoàng Gia là đơn vị chuyên về xe nâng.

Trong quá trình châm nước cũng sẽ có những vấn đề và sự cố xảy ra. Cho nên Quý khách hàng nên tham vấn và tìm hiểu trước thông qua các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp trước khi làm.

Mua nước cất châm bình xe nâng điện ở đâu?

Nước cất 1 lần thích hợp sử dụng cho xe nâng điện như Linde, STILL, Crown, BT, Toyota, Komatsu, TCM, Nissan, Mitsubishi, Jungheinrich, Yale,…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp nước cất đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn với giá nước cất châm bình ắc quy khác nhau. Vậy mua nước cất châm bình ắc quy xe nâng ở đâu giá rẻ?

Nước cất đổ bình ắc quy
Nước cất đổ bình ắc quy – Công ty xe nâng Hoàng Gia

Khi mua nước cất các bạn có thể cân nhắc hai yếu tố đó là vị trí địa lý và giá cả. 

Hiện  công ty chúng tôi phân phối nước cất trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận như Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

Liên hệ ngay để nhận báo giá mới nhất.

Bài viết liên quan