CÁCH SẠC PIN XE NÂNG ĐIỆN

Sạc pin xe nâng điện không phải là cứ khi nào đồng hồ trên xe báo hết pin hay đến khi xe không thế hoạt động nữa mới tiến hành cắm sạc. Cũng không phải sạc là cứ mang xe hết điện đến điểm sạc và cắm vào máy sạc là xong. Biết quy trình thích hợp để sạc pin xe nâng sẽ giúp bạn an toàn và kéo dài tuổi thọ của pin.

Bình xe nâng điện 48V komatsu 1,3 tấn
Bình xe nâng điện Komatsu 1,3 tân

Khi lần đầu tiên học cách sạc pin xe nâng điện cho xe nâng điện. Nó sẽ rất hiệu quả và có lợi khi tuân theo một quy trình tiêu chuẩn để đảm bảo xử lý và chăm sóc đúng cách. Pin xe nâng điện khác với pin axit chì tiêu chuẩn và có các yêu cầu bảo dưỡng khác nhau.

Những pin xe nâng điện hạng nặng này có thể tồn tại vài năm nếu được chăm sóc đúng cách với bảo trì thường xuyên. Đọc để khám phá những lời khuyên hàng đầu và có thể thực hành tốt nhất.

XỬ LÝ VÀ CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH

Để giúp ngăn ngừa sự cố, cần xử lý pin xe nâng điện đúng cách. Dưới đây là một số việc cần thiết nên được thực hiện:

  • Pin xe nâng rất nặng – một người không nên cố gắng xử lý pin một mình.
  • Mặc quần áo phù hợp – giày ngón chân bằng thép, kính an toàn và găng tay phải luôn luôn được đeo. Hãy chắc chắn rằng bạn không mang theo trang sức khi tiếp xúc hay xử lý pin.
  • Kho, bãi hay xưởng của bạn phải được trang bị nguồn nước rửa và một số dụng cụ y tế cơ bản trong trường hợp vô tình tiếp xúc với axit ắc quy.
Nước cất châm acquy
Nước cất châm acquy – Công ty xe nâng Hoàng Gia

CÁCH SẠC PIN XE NÂNG

Sạc pin xe nâng điện đúng thời điểm là rất quan trọng. Mặc dù có thể dễ dàng sạc pin khi thuận tiện, nhưng việc bảo trì đúng cách đòi hỏi phải sạc pin ở những thời điểm nhất định ở một mức độ nhất định. Điều quan trọng là chỉ sạc pin xe nâng điện khi mức sạc dưới 30% không cần phải quá tuân thủ lịch trình đã đặt ra.

Ngoài ra, hãy chắc chắn tuân theo chu kì sạc tránh sạc quá mức hoặc quá ít vì điều này có thể giảm tuổi thọ của pin. Việc có một khu vực để sạc pin cũng rất quan trọng. Bộ sạc phải được tắt trước khi kết nối hoặc ngắt kết nối pin.

Thực hiện theo các hướng dẫn sạc pin xe nâng điện quan trọng sau:

  • Bộ sạc phải phù hợp với pin. Nói cách khác, nó phải có điện áp đầu ra chính xác. Là điện áp 12V, 24V, 36V, 48V,…v.v.?
  • Các cáp sạc phải ở trong tình trạng hoạt động tốt. Đối với một kết nối thích hợp, các đầu nối không được bị hỏng hoặc nứt.
  • Duy trì nhật ký châm nước. Nhà sản xuất pin sẽ muốn xem hồ sơ châm nước nếu có yêu cầu bảo hành.
  • Hầu hết các bảo hành đều vô hiệu nếu pin được sạc hơn ba trăm lần một năm trong năm năm liên tiếp. Cẩn thận không sạc pin quá mức vì điều này có thể rút ngắn tuổi thọ của nó.
  • Cho phép thời gian sạc rộng rãi. Một lần sạc đầy trong tám giờ sẽ phân phối axit đúng cách trong pin.
  • Chu kỳ sạc dài hơn được thực hiện mỗi tuần một lần sẽ cân bằng lại nồng độ axit.
  • Châm nước vào pin sau khi được sạc, tốt nhất là sau khi đã nguội.
Hướng dẫn vận hành xe nâng an toàn
Những việc cần làm trước khi đưa xe nâng vào vận hành

BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ

Luôn giữ pin xe nâng điện ở nhiệt độ an toàn. Để kéo dài tuổi thọ của pin, hãy cố gắng duy trì nhiệt độ lưu trữ pin ở mức dưới 113 ° F ~ 25oC. Khi axit pin trở nên tập trung hơn ở dưới cùng của một hộc bình sẽ làm cho axit và nước bị phân tầng và không thể giữ điện tích.

Cuối cùng, kiểm tra mức chất lỏng cứ sau năm lần sạc để đảm bảo ắc quy xe nâng điện có lượng nước thích hợp.

Sạc pin xe nâng điện không phức tạp. Nó chỉ đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa an toàn và một quy trình nhất quán, có trật tự. Vì pin xe nâng điện khác với pin chì tiêu chuẩn, nhu cầu bảo trì cũng khác nhau. Bằng cách sử dụng an toàn hướng dẫn của nhà sản xuất và thực hiện bảo trì định kỳ, bạn có thể sạc pin đúng cách và kéo dài tuổi thọ của pin.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp về bảo trì và chăm sóc pin

Pin axit chì bao gồm những gì?

Bao gồm các tấm chì, oxit chì và dung dịch gồm 35% axit sunfuric và 65% nước. Khi cấp điện chúng tạo ra một phản ứng hóa học tạo thành các electron.

Những mối nguy hiểm liên quan đến pin công nghiệp là gì?

1. Khí hydro / dễ cháy
Khi sạc các phản ứng hóa học sẽ sinh ra khi Hydro. Khí hydro cực kỳ dễ cháy và hơi khí có thể không nhìn thấy cũng không được nếm, khi hít vào sẽ rất hóc. Bạn sẽ cảm nhận được khi mức độ khí này trong không khí nhiều sẽ gây hóc và khó thở.
2. Axit sunfuric / chất điện phân
Các bạn cũng biết axit có thể làm bỏng da và mắt. Cho nên khi sử dụng axit để pha vào dung môi trong hộc bình phải mang đầy đủ trang thiết bị bảo hộ.
3. Điện giật
Pin có thể xả một dòng điện cao, gây sốc cho bất kỳ ai quá gần. Nên tránh xa khu vực khi đang xạc và cách điện. Vỏ pin làm bằng chất dẫn điện nên khi sạc phải đặt pin lên palet cách điện.
4. Trọng lượng nặng
Chì là thành phần chính trong pin. Nó cực kỳ nặng và có thể nguy hiểm. Xe nâng điện được thiết kế để sử dụng pin như một phần của thiết kế đối trọng. Khi di chuyển ắc quy nên thận trọng.

Những vật dụng an toàn nào tôi nên để gần pin công nghiệp?

– Dung dịch trung hòa axit hoặc baking soda
– Đeo mắt, khẩu trang và găng tay đúng cách
– Bình chứa kim loại để xử lý chất lỏng
– Cơ sở rửa mắt
– Nếu axit ăn vào, uống nước hoặc sữa. Không gây ói mửa. Gọi bác sĩ ngay lập tức.

Bài viết liên quan