Phục hồi bình xe nâng điện đúng cách!

            Bình xe nâng điện chính là linh hồn của xe nâng điện. Nó chính là trái tim cho mọi hoạt động của xe nâng điện nên chi phí mua mới là khá đắt. Phục hồi bình xe nâng điện là một cách để tiết kiệm chi phí được nhiều người chọn. Vì chi phí nó rẻ hơn rất nhiều so với mua mới. Tuy nhiên, không phải bình điện nào cũng có thể phục hồi được và chất lượng bình sau phục hồi cũng còn tùy thuộc nhiều vào chất lượng bình còn lại… Vậy phục hồi bình xe nâng điện như thế nào? Và tuổi thọ sau khi phục hồi bình là khoảng bao nhiêu lâu? Hôm nay xin mạn phép Xe nâng Hoàng Gia xin được giải đáp cho quý vị những vấn đề trên.

Công ty Hoàng Gia chuyên sửa chữa phục hồi bình xe nâng điện
Công ty Hoàng Gia chuyên sửa chữa phục hồi bình xe nâng điện

Kiểm tra phục hồi bình xe nâng điện

Nguyên nhân dẫn đến phải phục hồi bình

             Thông thường bình xe nâng điện mới có thể hoạt động trong khoảng 1200-1400 chu kì xạc xả khi sử dụng đúng tải. Và cứ mỗi lần sạc đầy như thế thì bình có thể hoạt động liên tục từ 6-8 tiếng đồng hồ nếu sử dụng đúng tải. Vậy nên sau khi phục hồi bình xe nâng điện mà xe hoạt động được 4-5 tiếng thì chất lượng phục hồi bình là rất tốt. Khi sản xuất ắc quy xe nhà sản xuất đã tính toán từ dòng tải xe cần sử dụng phù hợp. Vì thế nên, nếu sử dụng quá tải, bình ắc quy xe sẽ nóng nhanh và các đĩa cực (plate) sẽ thoái hóa rất nhanh, dẫn đến mục rửa các đĩa cực này. Cho nên khi sử dụng phải kiểm tra bình để châm nước cât cũng sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ bình.

Phục hồi bình xe nâng điện 48v
Dịch vụ phục hồi bình xe nâng điện 48v

Phục hồi bình xe nâng điện như thế nào?

Các bước phục hồi bình điện xe nâng

Bước 1: Kiểm tra tình trạng ắc quy xe nâng

 • Kiểm tra tình trạng bình xem có phồng rộp hay không, đầu cực các điểm nối có han rỉ hay ăn mòn hay không, có bị cong vênh hay không?
 • Tiến hành dùng tải xả để xả điện với tỷ lệ 1/10 dung lượng ắc quy và dùng đồng hồ để theo dõi đo điện thế từng hộc bình.

 Lưu ý: Phải nạp đầy bình để xả chính xác.

Bước 2: Giờ chúng ta tiến hành phân nhóm Cells trong bình

 • Cells nào chỉ đạt 10 đến 15% dung lượng thì không thể phục hồi được. Thay vào đó mà chúng ta sẽ tiến hành thay tấm cực chì bên trong. (Lời khuyên: Bạn nên tìm Cells thay thế vì thay tấm cực sẽ phải thêm một công đoạn gỡ bình thay tấm cực và hàn lại nữa)
 • Còn những hộc bình nào đạt 30-40% thì chúng ta sẽ tiến hành phục hồi. Nếu bạn muốn an toàn hơn thì nên phục hồi những hộc bình đạt trên 50%
 • Sau khi phân loại được các Cells cần phục hồi ta sẽ tiến hành kiểm tra mức dung dịch điện phân của từng cells trong bình và tỷ trọng chất điện phân của từng cells của bình xe nâng điện.
Phục hồi bình xe nâng điện bình dương
Phục hồi bình xe nâng điện bình dương

 

Bước 3: Tiến hành thì chúng ta phục hồi bình xe nâng điện lại một lần toàn bộ tổng thể bình

 • Hút dung dịch acid trong ắc quy đến mức có thể.
 • Rót dung dịch phục hồi, ngâm trong ít nhất 4 giờ.
 • Nạp theo qui trình phục hồi trong thời gian từ 20 giờ đến 24 giờ.
 • Chuẩn độ lại và bổ sung dung dịch, đo dung lượng.
 • Nạp phục hồi trong 10 giờ.

Dụng cụ chuẩn bị để phục hồi bình xe nâng điện:

 1. Đồng hồ vạn năng
 2. Thiết bị đo dung lượng, đo tỉ trọng.
 3. Máy xả và máy xạc (12V, 24V, 48V, 72V, 96V và 220V / 20A đến 150A).
 4. Hoá chất phục hồi, Sulfuric acide, nước cất…
 5. Các thiết bị cắt + ráp + nâng hạ + kéo + các thiết bị phụ trợ pha chế và lưu trữ hoá chất. 

LƯU Ý: Bình điện xe nâng sau khi phục hồi về chất lượng chắc chắn sẽ không được như bình mới và cả bình điện đã qua sử dụng với chất lượng còn 80-90%. Khách hàng có thể tham khảo qua sự tư vấn và kiểm tra kĩ lưỡng từ đơn vị chuyên môn nếu như không rành. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và kiểm tra  MIỄN PHÍ !!!

Có thể đặt câu hỏi ở bên dưới phần bình luận!

Bài viết liên quan