BẢO DƯỠNG ẮC QUY XE ĐIỆN

Bình ắc quy như là trái tim của xe nâng điện. Bảo dưỡng ắc quy xe nâng là một chủ đề quan trọng cần hiểu vì nó có thể kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của cả ắc quy và xe nâng.

Mục tiêu của bài viết này là giúp kéo dài tuổi thọ của pin (ắc quy).

Cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của xe nâng của bạn bằng cách hướng dẫn người vận hành xe nâng một số điều cơ bản về bảo dưỡng ắc quy cho xe nâng điện . Người trực tiếp sử dụng phải nhận thức được kế hoạch bảo trì là rất quan trọng đối với tuổi thọ của xe.

Quy trình bảo dưỡng pin là một số những việc cần làm nhằm đảm bảo an toàn  và hoạt động tốt khi xe làm việc. Nó cũng giống như bạn kiểm tra lốp xe hoặc đảm bảo bugi hoạt động tốt trước khi bạn lái xe ra đường.

Bình xe nâng điện 48V
Bình xe nâng điện 48V

Ban đầu bạn sẽ cần một thời gian để làm quen và trở nên thành thạo các thao tác khi nói đến bảo dưỡng ắc quy xe nâng và sạc xe nâng của bạn.

Bạn sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy nếu bạn chỉ sạc khi nào thuận tiện hoặc hết điện trong bình mà không tuân theo việc sạc định kì theo thời gian được khuyến cáo. Nguyên tắc chung là sạc lại pin sau một ca làm việc kéo dài tám giờ hoặc khi nó xả hơn 30%.

Nếu bạn sạc quá thường xuyên khi nó không được xả quá 30% nó cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ pin. Sau đây là một số mẹo để bạn thực hiện:

Nếu có thể, khi đã sạc pin hãy để pin sạc thật đầy không ngắt quãng giữa chừng hoặc dừng việc sạc khi pin chưa đầy. Trừ những lúc quá gấp gáp còn không thì không nên cắt chu kỳ sạc giữa chừng.

Đừng để pin đã hết quá lâu thông thường không nên để quá từ 2-24 tiếng đồng hồ. Nếu để quá lâu, bạn tăng khả năng sunfat hóa sẽ phát triển, điều này sẽ làm giảm thời gian chạy và tuổi thọ của pin.

Đừng xả pin xe nâng của bạn. Nếu bạn xả quá 80%, bạn sẽ bị hỏng pin lâu dài và không thể khắc phục được thời lượng pin.

Lưu ý về nhiệt độ pin khi sạc. Nhiệt quá mức sẽ rút ngắn tuổi thọ pin xuống một nửa. Giữ pin xe nâng gần 25oC trên thực tế.

Kích thước Cell hộc bình xe nâng midac
Kích thước Cell hộc bình xe nâng midac – Công ty xe nâng Hoàng Gia

TRẠM SẠC BÌNH ẮC QUY XE NÂNG

Đây là điều kiện tiêu chuẩn nhưng trên thực tế rất khó để đạt được điều kiện như thế này. Ở Việt Nam lại càng ít đơn vị có được khu vực sạc đạt tiêu chuẩn như thế này.

Khu vực này cần có biển báo rõ ràng, cung cấp nước để rửa mắt, thông gió, bình chữa cháy và điện thoại trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa an toàn khác được khuyến nghị:

  • Cấm hút thuốc gần khu vực thay pin được chỉ định.
  • Tránh đeo trang sức kim loại trong khi sạc pin xe nâng.
  • Sử dụng thiết bị xử lý thích hợp để nâng và di chuyển pin nặng.
  • Mang thiết bị bảo vệ thích hợp (kính bảo hộ, găng tay, tạp dề và / hoặc tấm chắn mặt).
  • Vị trí xe nâng thích hợp và áp dụng nghỉ trước khi sạc hoặc thay pin.
  • Đối với pin có lỗ thông hơi kín, không sạc lại với dòng điện lớn hơn 25A (ampe).
  • Nếu pin bị nóng hoặc chất lỏng điện phân bắt đầu rò rỉ từ lỗ thông hơi, hãy tắt bộ sạc. Khi pin nguội, khởi động lại ở tốc độ sạc thấp hơn.

Nên có hồ sơ chính xác về thời gian lịch biều về châm nước, làm sạch, kiểm tra và bảo trì khác,…vv để thuận tiện cho những lần kiểm tra tiếp theo.

Ắc quy xe nâng có chứa chất độc hại nên quá trình phục hồi bình điện xe nâng hay tái chế đều phải đảm bảo an toàn.

KIỂM TRA CHÂM NƯỚC VÀ CHẤT LƯỢNG DUNG MÔI TRONG HỘC BÌNH

Có đủ lượng nước trong pin là rất quan trọng để nó hoạt động hết công suất. Nên có một lịch trình để kiểm tra mức chất lỏng của pin xe nâng của bạn. Khoảng năm chu kỳ sạc được khuyến nghị. Kiểm tra một số ô để xem có đủ nước để bao phủ phần chì trong mỗi hộc bình hay không. Nếu cảm thấy không chắc chắn khi kiểm tra hai hoặc ba, hãy tiến hành kiểm tra tất cả các hộc.

Thông thường, nước trong pin xe nâng mới sẽ giảm xuống sau mỗi mười lần sạc. Và như đã nói ở trên cần châm nước cất cho bình để che các tấm chì trong hộc. Chỉ ngắt pin khi chúng được sạc đầy. Điều quan trọng nữa là không nên đổ quá đầy. Vì cần phải có thêm không gian để chất lỏng giãn nở và khí thoát ra khi xảy ra các phản ứng điện phân.

Nước được sử dụng trong pin phải nằm trong khoảng từ 5 đến 7 trên thang đo pH và trong các mức được khuyến nghị cho các tạp chất. Kiểm tra tài liệu về pin xe nâng của bạn để biết chi tiết về giới hạn cho phép của tạp chất nước. Được sử dụng nhiều nhất để châm bình ở Việt Nam là nước cất loại 1.

Mỗi tháng, bạn nên đọc tỉ trọng của dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng của tất cả các hộc của pin bằng tỷ trọng kế sau khi sạc. Pin xe nâng tiêu chuẩn, được sạc đầy thường có trọng lượng riêng lý tưởng là 1.285 (kiểm tra thông số kỹ thuật của pin để biết số chính xác cho pin của bạn).

Nước cất châm bình ắc quy
Nước cất châm bình ắc quy

GIỮ ẮC QUY XE NÂNG CỦA BẠN TẠI NHIỆT ĐỘ AN TOÀN

Thông thường xe nâng hàng được sử dụng trong môi trường khá khắc nghiệt, nhưng để có thời lượng pin tối ưu, bạn sẽ muốn giữ nhiệt độ vận hành ở hoặc dưới 113 độ F (45 độ C).

Nếu bất đắc dĩ phải làm ở nhiệt độ nóng hơn hãy chắc chắn ắc quy xe nâng  được làm mát. Do hóa học, tuổi thọ của pin giảm 50% mỗi năm cho nhiệt độ trên 25oC.

Vì vậy, tuổi thọ xe nâng ở 25oC  là 5 năm thì ở 35oC là 2,5 năm và ở 45oC là 1,25 năm. Đây chỉ là đánh giá ở điều kiện tiêu chuẩn nhưng trên thực tế khác rấ nhiều và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy điều này chỉ mang tính tương đối.

THIẾT BỊ SẠC ẮC QUY XE NÂNG

Một số pin yêu cầu sạc cân bằng nên chúng ta thường sẽ cài đặt sạc cân bằng trên máy sạc.

Cân bằng pin là gì? Tại cốt lõi của nó, cân bằng pin có nghĩa là bạn đang sạc quá mức để loại bỏ các tinh thể sunfat đã tích tụ trên các tấm. Sulfation, như đã đề cập trong phần sạc của bài viết này, có thể rút ngắn tuổi thọ của pin.

Cân bằng pin cũng đảo ngược sự phân tầng axit, xảy ra khi nồng độ axit ở dưới cùng của pin lớn hơn so với ở trên cùng.

Không phải mọi pin xe nâng đều yêu cầu cân bằng, vì vậy hãy kiểm tra các thông số kỹ thuật trên pin của bạn trước khi thêm nó vào thói quen bảo dưỡng ắc quy xe nâng của bạn.

Đối với pin nước, chúng nên được cân bằng khoảng một lần mỗi tuần. Không cân bằng nhiều hơn tần suất được đề xuất cho mỗi quy trình vận hành.

LÀM SẠCH PIN FORKLIFT CỦA BẠN

Làm sạch đầu pin xe nâng bằng nước rửa pin hoặc nước ấm không chỉ là một biện pháp bảo dưỡng tốt. Nó cũng được yêu cầu trên một số pin để duy trì bảo hành (kiểm tra tài liệu bảo hành của bạn để đảm bảo).

Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh hàng tháng ngay cả khi không bảo hành bảo dưỡng để tránh tích tụ. Điều này có thể gây ra sự ăn mòn, tự xả nhanh hơn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến thiết bị điện tử của xe nâng. Xem lại các quy trình an toàn được liệt kê ở trên khi chuẩn bị làm sạch pin.

Xem thêm:

Những câu hỏi thường gặp:

Quần áo bảo hộ nào cần phải mặc khi xử lý pin?

– Kính bảo vệ
– Khiên mặt
– Tạp dề cao su
– Đôi găng tay cao su

Làm cách nào để thay pin?

– Hãy chắc chắn rằng bạn được đào tạo sử dụng bất kỳ thiết bị thay pin nào.
– Đảm bảo cổng pin hoặc các thiết bị khác bảo vệ pin trong xe nâng được tháo ra.
– Ngắt kết nối cáp pin từ xe nâng.
– Sử dụng các công cụ không phát sáng và cách điện.
– KHÔNG nâng bằng dây xích hoặc cáp thông thường.
– Giữ các vật bằng kim loại tránh xa pin khi không được che chắn.

Làm thế nào để tôi biết nếu pin bị hỏng hoặc xả?

Để xác định mức độ hư hỏng hoặc mức khi xả pin bạn phải dùng máy xạc xả chuyên dụng cho ắc quy xe nâng.
Tiến hành xạc đầy pin và xả rồi dùng tỷ trọng kế đo trọng lực riêng trong từng ô hay hộc bình. Sau đó tiến hành đánh dấu và ghi lại những hộc bình yếu, hỏng để tiến hành phục hồi bình ắc quy xe nâng.

Bài viết liên quan