12 điều NÊN TRÁNH khi lái xe

Chiếc xe tải chở hàng Terex 33-19 sử dụng động cơ EMD-645

Hầu hết đều là những sai lầm rất bình thường và đôi khi là ngớ ngẩn mà bạn nên tránh khi lái xe. Nhưng lại có khá nhiều người mắc những sai lầm nhỏ này nhưng lại gây ra hậu quả đôi khi là rất nghiêm trọng.

Chiếc xe tải chở hàng Terex 33-19 sử dụng động cơ EMD-645
Chiếc xe tải chở hàng Terex 33-19 sử dụng động cơ EMD-645

Và họ vẫn liên tiếp bước lên vết xe đổ cho những lần tiếp theo. Vậy thì làm cách nào để có thể phát hiện và tránh những sai lầm này. Điều tiên quyết vẫn là bạn phải luôn ý thức và nhắc nhở bản thân mỗi khi lên xe.

Lâu dần hình hành thói quen thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là những điều bạn nên tránh khi lái xe:

1. Lái xe trong tình trạng mệt mỏi

Lái xe trong khi mệt mỏi cũng nguy hiểm như lái xe trong khi bị ảnh hưởng. Khi buồn ngủ, lái xe có thời gian phản ứng chậm hơn và có khả năng ngủ gật trên vô lăng. Khi cơ thể bạn cần nghỉ ngơi hãy làm điều đó để lấy lại cân bằng và sức lực.

Vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên dừng lại để nghỉ ngơi. Bạn có thể đến đích muộn hơn dự định, nhưng đó là một cái giá nhỏ để trả cho sự an toàn của bạn và các tài xế cùng lưu thông trên con đường với bạn.

2. Lái xe với tốc độ cao

Chạy quá tốc độ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong giao thông. Lái xe quá nhanh trong điều kiện vượt quá giới hạn trọng tải đã gây ra nhiều vụ tai nạn chết người.

Điều khiển phương tiện trong tình trạng co chất kích thích là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra tai nạn chết người. Bạn lái xe càng nhanh thì hậu quả sau khi xảy ra tai nạn sẽ càng tồi tệ hơn không chỉ cho bạn mà còn rất nhiều người khác.

Đã có nhiêu quy định về giới hạn tốc độ cũng như biển báo tốc độ để người lái xe và hành khách an toàn. Bạn nên tuân thủ điều đó.

3. Lái xe bằng chân trần

Bạn có thể biết rằng lái xe chân trần không phải là sự lựa chọn an toàn nhất. Khi bạn đã quen lái xe trong giày, lái xe mà không có giày có thể cảm thấy xa lạ và cảm giác với chân ga không còn quen thuộc nữa. Bình thường khi có giày bạn sẽ chỉ cần một lực nhẹ lên bàn đạp nhưng khi không có giày bạn sẽ phải dùng lực mạnh hơn. Cái đó có thể ảnh hưởng đến thời gian phanh của bạn, khiến bạn gặp nguy hiểm. Lái xe bằng chân trần thì bạn phải cho phép bàn chân kiểm soát bàn đạp nhiều hơn và cảm nhận trực tiếp về bất kỳ sai lệch nào trong khi tạo áp lực cho bàn đạp phanh hoặc ga.

4. Lái xe trong tình trạng tức giận

Lái xe trong tình trạng tức giận chiếm 56% trong tất cả các vụ tai nạn xe hơi gây tử vong. Cơn tức giận trên đường, sự giận dữ bùng nổ và tranh cãi trong xe của bạn có thể khiến bạn mất tập trung và khó kiểm soát tay lái hơn bình thường.

Theo đánh giá nghiên cứu năm 2014 của Trường Y tế Công cộng Harvard, những cơn tức giận bùng phát cả trong và ngoài đường có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ nhiều giờ sau đó.

5. Không thắt dây an toàn khi lái xe

Thắt dây an toàn là một việc làm dễ dàng nhưng thông thường lại bị bỏ quên hoặc chủ quan. Rất nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ đi một quãng đường ngắn nên bỏ qua việc thắt dây an toàn. Hãy tập cho mình thói quen đã lên xe là thắt dây an toàn sẽ đảm bảo an toàn cho bạn, người thân và những người xung quanh.

Theo NHTSA , dây an toàn đã cứu hơn 75.000 sinh mạng trong giai đoạn 2004 và 2008. Túi khí giúp xe an toàn hơn, nhưng chúng được thiết kế để hoạt động cùng với dây an toàn, giúp ngăn chặn hành khách bị bay ra ngoài trong các vụ va chạm và quay vòng tốc độ cao.

6. Sử dụng tai nghe khi lái xe

Âm nhạc trong các chuyến đi đường và đi lại dài là một điều cần thiết, nhưng sử dụng tai nghe là điều không nên làm trong khi đang lái xe. Bạn có thể đeo tai nghe để nghe các cuộc điện thoại sẽ an toàn hơn vì tay lái không rời khỏi vô lăng.

Nhưng khi bạn dùng tai nghe để nghe nhạc thì âm nhạc sẽ át hết tiếng động và những âm thanh bên ngoài. Với những chiếc tai nghe hiện đại được cách âm tốt bạn sẽ không thể nghe bất cứ thứ gì bên ngoài khi âm thanh phát lên trong tai nghe.\

Có những lúc bạn cũng sẽ cần phải nghe những tiếng động và âm thanh bên ngoài để phát hiện sớm các nguy hiểm khi lái xe.

Xem thêm:

7. Lái xe trong điều kiện thời tiết không an toàn

Đã có rất nhiều trường hợp lái xe trong tình trạng nước ngập lút đường khiến xe mắc phải ống cống, sụt hố ga hay ổ gà lớn. Có những trường hợp đã gây ra thiệt mạng rất đáng tiếc.

Khi đường trở nên tồi tệ vì điều kiện thời tiết, giảm tốc độ và cảnh giác với môi trường xung quanh là cách tốt nhất để tránh tai nạn. Thật không may, không phải ai cũng tuân theo quy tắc thông thường này. Vì vậy, hãy an toàn, giảm tốc độ và giữ khoảng cách giữa xe của bạn và xe trước mặt bạn.

8. Lái xe mất tập trung

Khi lái xe thì đừng nên làm những việc khác khiến bạn mất tập trung quan sát trên đường. Mặc dù biết những nguy hiểm của việc nhắn tin khi lái xe, nhiều người vẫn làm điều đó.

Nếu sử dụng điện thoại di động của bạn thì bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ như phát ra loa ngoài hay tai nghe bluetooth để nhận các cuộc gọi. Còn nếu khẩn cấp bạn có thể dừng xe lại và sử dụng. Bất cứ việc nào có thể thực hiện sau thì bạn có thể thực hiện sau khi không lái xe.

9. Ở chỗ kẹt xe nên lái xe chậm lại không chen lấn

Lái xe gần xe phía trước rất nguy hiểm và nếu chúng dừng đột ngột, bạn rất dễ đụng phải và lỗi đó sẽ thuộc về bạn.. Tuy nhiên, nếu chiếc xe phía sau bạn đang điều chỉnh và bấm còi, hãy tấp vào lề và để nó qua.

Khi có còi nó có thể là một trường hợp khẩn cấp hợp pháp như xe của cơ quan nhà nước hoặc xe cứu thương, cứu hỏa. Nếu một chiếc xe đang theo sát bạn trên đường cao tốc mà không có lý do rõ ràng, hãy tấp vào làn đường bên phải ngay và để nó vượt qua.

Ngay cả khi không có chuyện gì thì bạn vẫn không an toàn khi phương tiện đằng sau di chuyển ở khoảng cách gần như vậy.

10. Lái xe trong khi đã uống bia rượu

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông. Tất cả chúng ta đều biết tác động của việc lái xe khi say rượu. Nếu có dự định đi uống rượu bia bạn có thể sử dụng các dịch vụ xe công cộng như Grab, Uber, hoặc các dịch vụ taxi khác để di chuyển.

Người say xỉn thì không bao giờ nói mình xỉn. Khi uống rượu bia nó sẽ kích thích thần kinh khiến bạn không thể kiểm soát được hành động của mình. Đó là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng rất nhiều.

11. Bất cẩn khi lái xe trên đường

Bạn bị phân tâm bởi bất cứ điều gì khác ngoài lái xe trong khi đang lưu thông trên đường. Các hoạt động của nhóm bạn trên xe có thể khiến cho bạn mất tập trung. Nếu bạn không chú ý bạn sẽ không thể phản ứng kịp khi dùng chân phanh.

Những hoạt động làm ồn hoặc gây náo loạn trên xe có thể làm cho tài xế mất tập trung khi lái xe.

12. Không nên kéo lùi ghế lái quá xa so với vô lăng

Vấn đề này ít xảy ra vì hầu như các tài xế luôn chọn cho mình vị trí tốt nhất, thoải mái nhất khi lái xe. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải nhắc đến điều này khi lái xe bởi có thể bạn sẽ gặp trường hợp chốt khóa ghế lái bị hỏng khiến cho tình trạng ghế bị lùi xa so với vô lăng. Khả năng tiếp cận bàn đạp và phản ứng nhanh với các tình huống trên đường sẽ bị chậm đi. Hệ thống điêu khiển đèn, gạt nước hoặc các hệ thống khác sẽ khó điều khiển hơn khi bạn ngồi quá xa.

Kết luận

Những điều trên chỉ là tương đối và mình tự lặt ra các nguy cơ để cho dài bài viết thôi. Thực ra thì có mấy điểm nguy hiểm mà chúng ta rất hay gặp phải và thấy trong khi tham gia giao thông. Như tình trạng uống rượu bia hay dùng chất kích thích rất nguy hiểm.

Nhưng mà nếu ai cẩn thận thì có thể tham khảo hết cũng không thừa. Cảm ơn các quý độc giả đã đọc đến đây. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với XEHOISTORE qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay XEHOISTORE
Để lại lời nhắn cho XEHOISTORE